Trẻ Xin Dùng Smartphone Đừng Vội Cấm, Hãy Làm Theo Đúng 3 Bước Sau Đây: Vừa Khiến Con Vui, Lại Được Tiếng Bố Mẹ Tâm Lý

Trẻ Xin Dùng Smartphone Đừng Vội Cấm, Hãy Làm Theo Đúng 3 Bước Sau Đây: Vừa Khiến Con Vui, Lại Được Tiếng Bố Mẹ Tâm Lý - Mầm Non Kid's Moon

Công nghệ đang ngày càng phát triển và thiết bị di động cũng theo đó dần phổ biến với người dùng trên toàn thế giới. Tuy nhiên kèm theo đó là một câu hỏi lớn được đặt ra cho bậc phụ huynh: trẻ mấy tuổi thì mới được phép sử dụng điện thoại?

Không thể phủ nhận những lợi ích mà smartphone mang lại, chỉ với thiết bị nhỏ gọn trong tầm tay, chúng ta có thể quay phim, chụp ảnh, truy cập vào Internet, tham gia mạng xã hội… Nhưng cái gì cũng có 2 mặt và nếu chúng ta sử dụng sai mục đích thì hậu quả dẫn tới sẽ rất khó lường.

Mới đây, một khảo sát được tiến hành bởi nhà cung cấp dịch vụ di động Zact (Mỹ) cho thấy 56% trẻ em Mỹ ở độ tuổi từ 10 – 13 đã sở hữu một chiếc smartphone. Thế nhưng, điều đáng chú ý hơn cả là có đến 25% số trẻ đang sử dụng điện thoại chỉ ở độ tuổi từ 2 – 5.

Trẻ Xin Dùng Smartphone Đừng Vội Cấm, Hãy Làm Theo Đúng 3 Bước Sau Đây: Vừa Khiến Con Vui, Lại Được Tiếng Bố Mẹ Tâm Lý - Mầm Non Kid's Moon

Cũng từ những con số đáng báo động này, câu hỏi được đặt ra: liệu có nên cho trẻ em sở hữu một chiếc smartphone và nếu có thì độ tuổi nào thì mới phù hợp? Hãy cùng chúng tôi xem qua một số lời khuyên từ các chuyên gia trong lĩnh vực tâm lý học và công nghệ trẻ em để biết được lời giải.

Smartphone nên được dùng trong mục đích gì?

“Câu hỏi cần đặt ra là smartphone sẽ được sử dụng trong mục đích gì, chứ không phải độ tuổi nào trẻ em nên sử dụng nó”, tiến sĩ Pamela Rutledge, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tâm lý học Truyền thông (Mỹ) cho biết.

Rutledge khuyến cáo các bậc phụ huynh thay vì từ chối ngay lập tức khi nghe đứa trẻ 10 tuổi vòi mua smart thì hãy hỏi và tìm hiểu vì sao chúng lại muốn có đến vậy.

Cần biết rằng, có nhiều đứa trẻ đơn giản chỉ muốn có món đồ đó chỉ để cho “bằng bạn bằng bè”, tuy nhiên không phải lúc nào cũng chỉ có một lý do như vậy. “Chẳng hạn như nếu đứa trẻ thích hoạt động thể thao, tham gia nhiều hoạt động xã hội mà lại hay phải liên lạc ngay lập tức thì bạn hãy nên trang bị cho trẻ một chiếc smartphone”, Rutledge cho biết.

Bên cạnh đó, trước khi vội vàng đưa ra quyết định, các bậc phụ huynh cũng nên xem xét tính hỗ trợ giáo dục trẻ em của một chiếc smartphone, bởi thiết bị này có thể cài đặt rất nhiều ứng dụng để giúp dạy trẻ tất cả mọi thứ từ kỹ năng mềm cho đến các bài học trên lớp một cách trực quan.

Trẻ chỉ nên tiếp cận smartphone khi đã trưởng thành về mặt tâm lý

Các chuyên gia tâm lý học và phát triển trẻ em cho rằng không có một độ tuổi chung nào để xác định trẻ sẵn sàng được dùng đến smartphone. Rutledge cho biết trẻ khi tiếp cận với công nghệ sớm sẽ giúp chúng có nền tảng vững chắc hơn, điều cần thiết để chúng có thể hoạt động trong thế giới ngày càng “số hóa”.

Tuy nhiên, vị tiến sĩ này cũng khuyên các bậc phụ huynh chỉ nên cho trẻ sở hữu smartphone khi trẻ đã trưởng thành về mặt thể chất lẫn tinh thần.

Đồng thuận với Rutledge, tiến sĩ Sherry Turkle thuộc Học viện Khoa học Xã hội Massachusetts (Mỹ) cho biết không có gì sai khi trang bị smartphone cho trẻ, tuy nhiên nếu không có hướng dẫn cụ thể, thiết bị này có thể sẽ ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển tâm lý và khả năng giao tiếp của trẻ.

Trẻ Xin Dùng Smartphone Đừng Vội Cấm, Hãy Làm Theo Đúng 3 Bước Sau Đây: Vừa Khiến Con Vui, Lại Được Tiếng Bố Mẹ Tâm Lý - Mầm Non Kid's Moon

Trẻ em nên học cách tự lập và ở một mình. Tuy nhiên smartphone sẽ ảnh hưởng tới khả năng này, bởi khi trẻ ở một mình sẽ tìm ngay đến smartphone để giải trí hoặc liên lạc với ai đó. Không riêng gì trẻ nhỏ, ngay cả một số người trưởng thành khi ở một mình trong vài phút thường tìm đến chiếc điện thoại và điều này đang làm ảnh hưởng đến quá trình giao tiếp tự nhiên.

Chỉ giao smartphone cho trẻ khi chúng hiểu cách sử dụng thế nào là an toàn

An toàn là vấn đề tối quan trọng khi trẻ sở hữu một chiếc smartphone. “Việc sử dụng smartphone cũng giống như lái một chiếc xe, bạn không thể đưa chìa khóa cho trẻ nếu chưa dạy chúng cách lái và sử dụng xe”, Rutledge nói.

Là bậc cha mẹ, bạn chính là người dẫn dắt và hướng trẻ biết cách sử dụng smartphone thế nào cho an toàn. Phụ huynh phải cho trẻ hiểu được những nguy cơ tiềm tàng ảnh hưởng tới sự riêng tư, đưa ra những quy định những gì trẻ có thể làm và không được làm trên smartphone.

Bên cạnh đó, phụ huynh nên thiết lập chế độ hạn chế cho trẻ để tránh trường hợp trẻ truy cập vào những trang web có nội dung không phù hợp.

Tạm kết

Các chuyên gia không phản đối việc cho trẻ sử dụng smartphone, họ cho rằng đây vừa là thiết bị liên lạc giữa cha mẹ với con cái, vừa là công cụ học tập hữu ích.

Tuy nhiên, chỉ nên trang bị cho trẻ khi chúng đã trưởng thành về mặt tâm lý, tốt nhất là ở độ tuổi trung học. Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cũng nên dẫn dắt và hướng trẻ biết cách sử dụng smartphone thế nào là an toàn và lành mạnh.

Nguồn: Sưu tầm

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon