Tại Sao Trẻ Lại Hay Ốm Khi Đi Nhà Trẻ?

Tại Sao Trẻ Lại Hay Ốm Khi Đi Nhà Trẻ? - Mầm Non Kid's Moon

Việc trẻ hay ốm khi đi nhà trẻ là một trong những vẫn đề rất hay gặp phải ở các bé ở độ tuổi nhỏ mới bắt đầu đi mẫu giáo.

Điều này khiến không ít các mẹ than phiền về việc con khóc, biếng ăn, hay bị ốm … khi đi mẫu giáo. Nhiều bé mới đi học vài ngày thì phải nghỉ vì bị ốm đến cả tuần. Từ đó việc đi học trở thành nỗi sợ không chỉ của trẻ nhỏ mà còn cho cả bố mẹ. Vậy làm sao để cải thiện được việc bé đi nhà trẻ lại hay ốm? Nguyên nhân và cách giải quyết như thế nào?

Vì sao trẻ lại hay ốm hơn khi đi nhà trẻ

Từ khi chào đời, trẻ được bảo vệ bằng “hệ miễn dịch ” nhờ có nguồn sữa mẹ. Trong 6 tháng đầu đời, mẹ hãy cho con bú mẹ hoàn toàn và duy trì việc này càng lâu càng tốt. Sữa mẹ chứa nhiều kháng thể, các vitamin cần thiết nhất cho sự phát triển của con yêu, tiêu hóa và hấp thụ chất tốt, đặc biệt giúp con chống lại các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài. Ở tuổi đi mẫu giáo đây là lúc trẻ được cai sữa mẹ hoàn toàn. Khi đó trẻ không còn các kháng thể, hệ miễn dịch từ sữa mẹ bảo vệ lúc này. Chính vì thế khi tiếp xúc nhiều với thế giới bên ngoài, tiếp xúc với nhiều môi trường từ nhà tới trường, bé càng có nguy cơ bị vi khuẩn và virus xâm nhập gây bệnh nhiều hơn.

Tại Sao Trẻ Lại Hay Ốm Khi Đi Nhà Trẻ? - Mầm Non Kid's Moon

việc thay đổi môi trường là nguyên nhân ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Bởi khi đến trường trẻ tiếp xúc với nhiều bạn, dùng chung đồ dùng cá nhân như chăn, gối hoặc chơi đồ chơi khiến bé có thể bị lây bệnh từ các bạn khác nếu như sức đề kháng yếu không đủ để chống lại.

Hầu hết ở giai đoạn đầu đến lớp trẻ thường không chịu ăn hoặc ăn ít do có quá nhiều sự thay đổi từ khẩu vị, cách ăn, giờ ăn… việc ngủ nghỉ khiến bị sụt cân, hoặc trẻ ngủ không đủ giấc nên trẻ mệt mỏi là điều khó tránh khỏi.

Ngoài ra, cũng có nhiều bé ốm do tâm lý sợ phải đến trường, phải rời xa người thân nên rất hay quấy khóc làm ảnh hưởng đến vòm họng và các dây thanh quản bị tổn thương dẫn đến sưng phồng, trẻ khóc nhiều sẽ bị khản tiếng, lạc giọng, dần dần sẽ gây viêm họng.

Cha mẹ phải làm gì để khắc phục việc trẻ hay ốm khi đi nhà trẻ

Cha mẹ nên cân đối các nhóm thực phẩm theo nhu cầu của lứa tuổi, đủ về số lượng và đảm bảo dinh dưỡng về các chất: chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất, canxi, vitamin B6, magie,…. đây là các chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết giúp điều hòa chu kỳ giấc ngủ, đối với trẻ bị thiếu hụt canxi ngủ chập chờn và dễ bị giật mình tỉnh giấc.

Tại Sao Trẻ Lại Hay Ốm Khi Đi Nhà Trẻ? - Mầm Non Kid's Moon

Bên cạnh đó chế độ dinh dưỡng đầy đủ các chất còn giúp các bé làm dịu thần kinh, nghỉ ngơi, thư giãn cơ bắp, giảm sự căng thẳng và dễ đi vào giấc ngủ. Các loại vitamin này còn giúp huyển hóa chất béo, chất đạm và cacbonhydrat giảm tình trạng mệt mỏi quấy khóc ở trẻ.

Để tăng cường các loại vitamin này, mẹ nên lựa chọn các ản phẩm rau củ quả hay thịt tươi sống để lượng vitamin được giữ lại cao nhất. Tránh các sản phẩm ăn nhanh hay đồ đông lạnh đóng gói.

Có chế độ sinh hoạt hợp lí

Tạo cho trẻ thói quen đi ngủ sớm: cha mẹ nên cố định thời gian ngủ cho trẻ, theo các chuyên gia thì thời gian ngủ thích hợp đối với trẻ là 21h và thời gian thức giấc nên là khoảng từ 6h đến 6h30.Thời gian ngủ khoa học được rèn ngay từ nhỏ sẽ giúp bé quen và có múi giờ sinh hoạt tốt nhất có thể.

Tại Sao Trẻ Lại Hay Ốm Khi Đi Nhà Trẻ? - Mầm Non Kid's Moon

Cha mẹ hãy cố gắng sắp xếp phòng ngủ cho bé rộng rãi, sạch sẽ và thoáng mát. Không cho các bé sử dụng các thiết bị di động trước khi đi ngủ. Hạn chế tiếng ồn từ bên ngoài, cũng như ánh sáng quá nhiều. Trước khi đi ngủ không nên để bé ăn quá lo hoặc quá đói. Đặc biệt mẹ có thể mở nhạc EQ cho con trong suốt quá trình con ngủ giúp con thư giãn tốt nhất có thể.  Âm nhạc giúp con ngủ ngon hơn, tránh bị xao nhãng bởi các tác nhân bên ngoài.

Việc trẻ đi nhà trẻ lại hay ốm là vấn đề mà rất nhiều ông bố bà mẹ đau đầu. Mong rằng với bài viết trên đây đã giúp cho bố mẹ có những hiểu biết và có thêm giải pháp tốt nhất cho bé yêu nhà mình nhé!