Đừng Coi Thường Viêm Họng Ở Trẻ Nhỏ

Đừng Coi Thường Viêm Họng Ở Trẻ Nhỏ - Mầm Non Kid's Moon

Viêm họng là bệnh lí rất hay gặp và rất bình thường so với các bệnh về đường hô hấp.Nguyên nhân của bệnh có thể là do dị ứng thời tiết hoặc có thể là triệu chứng của cảm lạnh. Ngoài ra còn có thể là do liên cầu khuẩn, một loại vi khuẩn cực kì nguy hiểm dẫn đến rất nhiều biến chứng nguy hiểm sau này. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thêm một số thông tin về loại viêm họng liên cầu khuẩn này nhé.

Viêm họng liên cầu khuẩn

Viêm họng liên cầu khuẩn là sự tấn công của vi khuẩn liên cầu nhóm A (Streptococcus pyogenes) gây ra đối với hầu họng. Loại vi khuẩn này bắt nguồn từ môi trường không khí ô nhiễm, khói bụi, khí thải và rất dễ xâm nhập vào cơ thể người nếu tiếp xúc đặc biệt là những người có sức đề kháng yếu. Đặc biệt, với tình trạng ô nhiễm không khí tại như ở Việt Nam hiện nay, căn bệnh này lại càng trở nên nguy hiểm và đáng chú ý hơn bao giờ hết.

Đừng Coi Thường Viêm Họng Ở Trẻ Nhỏ - Mầm Non Kid's Moon
Trẻ bị viêm họng liên cầu khuẩn

Vi khuẩn này còn có thể lây từ người này sang người khác thông qua tiếp xúc nói chuyện khi người bệnh ho và hắt hơi sẽ càng là nguyên nhân gây lây lan. Hoặc qua việc ăn uống chung, sinh hoạt hoặc do dùng chung đồ. Do đó, hãy giữ thói quen vệ sinh tay thường xuyên để tránh mắc phải căn fbệnh này.

Dấu hiệu thường gặp

Sau khi xâm nhập vào cơ thể, vi khuẩn bám trên da người và màng niêm mạc. Và các triệu chứng điển hình của bệnh càng khó phát hiện.

Ở giai đoạn đầu, người bệnh sẽ có các triệu chứng đau ngứa cổ, ho khan hoặc ho có đờm, sưng amidan, sưng hạch bạch huyết, sau đó còn gây ra sốt. Trẻ nhỏ còn có các dấu hiệu khác như đau bụng, mệt mỏi và chán ăn. Cũng có trường hợp trẻ không hề bị đau họng, khiến cha mẹ rbị nhầm lẫn và khó nhận định là trẻ đã mắc bệnh.

Viêm họng liên cầu khuẩn có thể dẫn đến tử vong

Nếu không được điều trị và phát hiện kịp thời thì viêm họng liên cầu khuẩn sẽ xâm nhập sâu trong cơ thể gây ra các bệnh lý nghiêm trọng hủy hoại các cơ quan trong cơ thể và đe dọa đến tính mạng như:

Viêm màng não

Nhiễm trùng máu

Ảnh hưởng ổ tinh hoàn

Viêm niệu đạo hoại tử

Viêm túi mật,

Các bệnh liên quan đến thận, viêm thận

Nhiễm trùng ở amidan,

Các bệnh về khớp

Cách điều trị viêm họng liên cầu khuẩn

Với những biến chứng nghiêm trọng nêu trên là cực kì nguy hiểm, vì vậy nếu như có những dấu hiệu nhiễm khuẩn cần đi khám kịp thời để có hướng điều trị tốt nhất. Đối với căn bệnh này thì hướng điều trị là dùng kháng sinh, kháng viêm để làm giảm các triệu chứng viêm cấp tính.

Đa số các bệnh nhân sau khi được điều trị kháng sinh sẽ giảm các dấu hiệu nhiễm trùng và cải thiện trong 1 tuần điều trị. Tuy nhiên cũng có thể để lại những di chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe sau này. Cách tốt nhất là hãy giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cho họng, tuy đơn giản nhưng vô cùng hữu hiệu.

Phòng ngừa viêm họng liên cầu khuẩn

Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng: Chế độ ăn uống khoa học cân bằng các loại vitamin và dưỡng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch,ngăn ngừa và bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của liên cầu khuẩn.

Tăng cường vận động  thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe và hệ miễn dịch

Sinh hoạt nghỉ ngơi hợp lí: Ngủ đủ giấc tốt nhất nên ngủ sớm

Không sử dụng chung đồ dùng cá nhân: Dùng riêng các đồ cá nhân như khăn mặt, bàn chải ly tách hoặc chén bát… với người khác.

Sử dụng khẩu trang Ra ngoài đeo khẩu trang nhằm hạn chế việc hít phải các vi khuẩn gây bệnh có trong không khí.

Vệ sinh tay thường xuyên cũng là một trong những phương pháp phòng bệnh cực kì hữu hiệu vì thế nên rửa tay với xà phòng hoặc nước rửa tay khô đều đặn để ngăn chặn bệnh nhé.