Có Nên Cho Trẻ Đi Học Năng Khiếu Sớm

Có Nên Cho Trẻ Đi Học Năng Khiếu Sớm - Mầm Non Kid's Moon
Hiện nay, trẻ con được phát triển một cách toàn diện ngay từ nhỏ, và nghệ thuật thực sự có vai trò quan trọng trong phát triển giai đoạn đầu đời của trẻ nhỏ. Trong quá trình định hướng giáo dục cho trẻ ở trường mầm non cần được xem xét kỹ lưỡng, và phát triển theo một hướng phù hợp.

Đặc biệt trong cuộc sống hiện nay, bậc phụ huynh nào cũng mong muốn con em mình được tiếp xúc với môi trường giáo dục tốt nhất để có thể phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ. Chính vì nhu cầu của phụ huynh mà nhiều trường có cho tổ chức học các lớp năng khiếu tại trường, sau các giờ học tập tại trường, nhưng câu hỏi đặt ra, liệu rằng các lớp dạy năng khiếu ở trường thực sự có ích cho con hay không?

Tại sao bố mẹ lại cho con đi học năng khiếu, khi con mình chưa bộc lộ những sở thích đặc trưng nào? Năng khiếu hiện nay rất đa dạng, thậm chí ở tại nhiều trường mầm non như : Múa, võ, vẽ bơi lội, tiếng Anh… Lớp học năng khiếu ở trường, thường được tổ chức gộp rất nhiều các em ở các độ tuổi khác nhau, và mỗi buổi học kéo dài 30 phút, một tuần trẻ sẽ được tham gia hai đến ba buổi. Với lượng thời gian học như thế, liệu năng khiếu của trẻ có được cải thiện đúng theo phụ huynh sau một hai ngày. Và với số học phí bổ thêm ra cho việc học năng khiếu của con có thực sự phù hợp cho việc phát triển như mong muốn của bậc phụ huynh. Giải đáp điều này, chúng tôi đã lấy rất nhiều ý kiến từ các bậc phụ huynh.

Chị Lê Trà My ở Kim Mã Phượng – quận Ba Đình, hiện đang có bé 4 tuổi và tham gia lớp học mầm non tư thục. Bé được mẹ cho tham gia học tập tại trường và học thêm lớp năng khiếu do trường tổ chức là lớp múa và vẽ, ban đầu bé rất hứng thú nhưng sau khoảng vài tháng học tập, bé lại đòi  mẹ nghỉ học. Đi tìm nguyên nhân cho việc bé muốn nghỉ học, chị Ly đã tìm đến giáo viên dạy năng khiếu cho bé và trò chuyện, biết được rằng trong quá trình học bé luôn bị nhắc nhở, hướng dẫn lại do không theo kịp bài học so với nhiều anh chị. Nhưng đành rằng là bé không muốn học, nhưng mẹ vẫn động viên con học, chỉ vì không muốn con ngồi ở lớp cùng với các bạn để xem phim hoạt hình. Rất nhiều bản thân phụ huynh có suy nghĩ và sợ con mình thua kém so với nhiều bạn bè trong lớp, chính vì thế vô tình làm cho trẻ có tổn thương và áp lực.

Có Nên Cho Trẻ Đi Học Năng Khiếu Sớm - Mầm Non Kid's Moon

Có những trẻ không cần luyện tập chăm chỉ mà có những thiên phú và có thể tự bộc phát tài năng nhất định mà không cần phải luyện tập thường xuyên. Nhiều bố mẹ không thường xuyên quan sát trẻ mà chỉ xem xét rằng bạn không tốt ở điểm nào, thua kém các bạn khác ở điểm nào, chính vì thế mà khiến thui chột, giảm đi tài năng thực sự của trẻ và bắt ép trẻ học theo những năng khiếu đang thịnh hành. Mặc dù khi được người khác khen “ Con chị giỏi quá” hay “ Bé nhà mình thông minh thật” cũng thích nhưng không có nghĩa phụ huynh có quyền cướp đoạt việc học năng khiếu theo sở thích của con, bởi biết đâu, năng khiếu trở thành một nghề của con trong tương lai.

Việc học được thêm các năng khiếu cho trẻ trong cuộc sống hiện đại ngày nay thực sự quan trọng và có phần mang lại nhiều lợi ích cho trẻ. Với mỗi loại hình nghệ thuật hay một năng khiếu nhất định sẽ mang lại những lợi ích phù hợp nhất. Ví dụ năng khiếu hát và chơi các nhạc cụ sẽ khiến tâm hồn bé trở nên dạt dào, có nhiều cảm xúc, khả năng tưởng tượng sẽ được nâng cao đồng thời rất tích cực cho trẻ phát triển trí não, năng lượng nhận thức.

Thực tế cho thấy, những đứa trẻ thường xuyên tiếp xúc với âm nhạc có khả năng học tốt các môn có liên quan đến suy luận và khả năng sáng tạo trong mọi tình huống và giải quyết các vấn đề xảy ra trong cuộc sống, đồng thời cũng  ý thức hơn về thành tích học tập. Nhiều học sinh tại các trường mầm non, đặc biệt là các bạn nữ thường được mẹ cho tham gia lớp năng khiếu học múa, bởi có lẽ múa là môn thể thao giúp trẻ em phát triển khỏe mạnh, cơ thể dẻo dai cân đối, vừa giúp trẻ rèn luyện tính kiên trì, chịu khó, tỉ mỉ và khả năng làm việc nhóm khá cao. Cũng như múa, vẽ là lớp năng khiếu được số lượng trẻ em đi học nhiều trong trường, bởi đây là môn nghệ thuật giúp trẻ có thể phát triển trí tưởng tượng trong thế giới quan riêng của bé. Học vẽ cũng giúp bé rèn luyện được khả năng quan sát, mô tả sự vật hiện tượng, chắc chắn khả năng tập trung cao khi làm bất kỳ việc gì, giúp trẻ hoàn thành tốt về mặt tâm hồn, và điều đặc biệt là trẻ có thể nhìn cam nhạy cảm trước cái đẹp.

Và có nhiều đứa trẻ được bắp ép hay có thể thấy thích khi học tiếng Anh, nhưng đây là môn  nặng hơn về thành tích, chính vì thế mà khi học bậc phụ huynh hay đặt áp lực vào chính con em mình. Nhưng việc học ngoại ngữ thực sự tốt cho trẻ, bởi khi còn nhỏ, bé chưa phải học nhiều môn học và khả năng tiếp thu ngoại ngữ rất nhanh, đặc biệt là khả năng nghe và nói. Võ thuật cũng như múa là môn thể thao rèn luyện sức khỏe tốt cho trẻ. Học võ đặc biệt rèn cho khả năng tự tin trong mọi hoàn cảnh, không dễ bị bắt nạt và có thể xử lý thông minh những tình huống cấp bách xấu xảy ra.

Học bất kỳ kỹ năng nào thì bậc phụ huynh cũng nên chú ý đến thiên hướng của trẻ. Việc học năng khiếu tại trường cho trẻ không phải là bắt buộc phụ huynh cho trẻ tham gia mà hoàn toàn là tự nguyện. Các môn năng khiếu ở trường học chủ yếu nâng cao thể chất cho trẻ và giúp trẻ có được sự tự tin và vui vẻ mỗi ngày tham gia lớp học ở trường. Vì thế việc áp đặt năng lực, thành thích khi học ở các lớp năng khiếu của các em học sinh là không đúng, và nhiều lúc gây rất nhiều tác dụng phụ cho trẻ.Và mỗi trẻ cho học từ 1 đến 2 năng khiếu, để trẻ có thời gian được chơi đùa cùng các bạn và đặc biệt không khiến cho trẻ cảm thấy áp lực.

Thời gian từ 3 đến 5 tuổi là thời điểm vàng cho việc học năng khiếu của trẻ nhưng không được vì thế phụ huynh không được theo trào lưu mà cho con mình đi học năng khiếu đó mà thực sự con không hề thích hay hứng thú với năng khiếu này. Để có thể chọn được năng khiếu học cho phù hợp, thì phụ huynh cần thời gian để quan sát các bé, và có thể cho bé tham gia thử một chút các năng khiếu nếu có cơ hội. Những đứa trẻ hướng ngoại nên cho các môn hoạt động với cộng đồng như bơi lội, hay các môn thể thao khỏe khoắn như bơi lội. Còn với những trẻ hướng nội nên chọn những nhạc cục ho trẻ học giúp trẻ  hào hứng hơn trong cuộc sống. Bác sĩ tâm lý Hoàng Cẩm Tú đã chia sẻ rằng, giai đoạn từ 3 đến 5 tuổi là thời điểm hoàn hảo nhất để trẻ học các kỹ năng, nhưng cần phải khơi đúng và trúng những năng khiếu riêng biệt ở từng trẻ.

Nhiều phụ huynh cần kết hợp với nhiều giáo viên trong trường nhờ có thể quan sát và đưa ra nhận định con mình muốn học năng khiếu gì rồi quyết định cho con học lớp năng khiếu , chứ không nhận định sai lại khiến cho con sợ sệt ái ngại việc đi học. Và trong quá trình học, nhiều lúc thấy con thua kém bạn bè thì nhớ ủng hộ, khuyến khích động viên các bé học tập thì không nên tạo thêm áp lực cho trẻ. Việc học năng khiếu tại trường mầm non không phải chú trọng trẻ học nhiều mà là môi trường cho trẻ tự tin phát triển, học tập chính vì thế mà không nên cho trẻ học năng khiếu theo phong trào. Chúc các mẹ có thể cho con chọn lựa được môn năng khiếu phù hợp với sở thích và đam mê của con em mình.

Nguồn: Sưu tầm

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon