Cách Dạy Con Biết Xem Đồng Hồ

Cách Dạy Con Biết Xem Đồng Hồ - Mầm Non Kid's Moon

Dạy trẻ xem đồng hồ sẽ giúp trẻ có khái niệm về thời gian và có ý thức quản lý thời gian tốt hơn. Sẽ không có chuyện ” cho con xem hoạt hình thêm 5 phút nữa” mà thực ra là kéo dài hàng giờ. Nhưng phải dạy thế nào để bé có thể tiếp thu tốt, mời ba mẹ cùng xem bài viết 

Khi nào nên dạy trẻ xem đồng hồ

Cha mẹ nên bắt đầu dạy khi con đã có khái niệm về thời gian (sáng, trưa, chiều, tối) và có các hoạt động gắn liền với những khung thời gian nhất định.

Cách đơn giản để dạy trẻ xem đồng hồ

1/ Cách thứ nhất

– Đầu tiên, mẹ chỉ cho bé cách xem kim giờ

Cách thực hiện: xoay kim phút chỉ về số 12 rồi di chuyển kim giờ tới các vị trí khác nhau trên đồng hồ.

Giải thích với trẻ rằng mỗi khi kim phút chỉ tới số 12, lúc đó là ___ giờ. Để trẻ tự di chuyển kim giờ vòng quanh cho đến khi trẻ đọc giờ dễ dàng hơn.

Chỉ cho bé kim dài hơn là kim phút. Giữ cho kim giờ cố định, di chuyển kim phút xung quanh và giải thích với trẻ mỗi vị trí kim phút sẽ gọi là gì.

Bắt đầu với việc di chuyển kim phút ở các vị trí 5 phút , khi trẻ đã hiểu được điều này, hãy tiếp túc với các con số khác như 12 hay 37. Cho phép trẻ di chuyển kim phút vòng quanh và đọc cho tới khi trẻ thuộc và nhận diện nhanh chóng hơn.

Cuối cùng là dạy trẻ xem kết hợp giữa kim giờ và kim phút: Bắt đầu với các ví dụ đơn giản như 1:30, 4:45, 8:05 trước khi tiến tới các ví dụ phức tạp hơn như 2:37, 12:59, đặc biệt là với các vị trí mà 2 kim trùng nhau như 1:05.

2/ Cách thứ 2:

– Dạy trẻ cách vẽ mặt đồng hồ trên giấy: Mẹ hãy cắt một vòng tròn bằng giấy và chia thành 4 phần, đánh dấu điểm giữa và các mốc chính (12, 3, 6, 9)

Tạo các vạch tượng trưng cho các số trên đồng hồ. Vẽ một đường từ chính giữa đồng hồ đến phía số 12. Để trẻ tô vẽ những màu sắc khác nhau cho các vạch đó nếu bé muốn (bắt đầu với màu đỏ ở phía 1 giờ và lần lượt dùng các màu sắc cầu vồng để làm cho các số được trực quan, dễ nhìn hơn là việc chỉ tô màu đơn giản cho các phần một cách ngẫu nhiên)

Sử dụng một chiếc chì màu để minh họa cho kim giờ. Di chuyển chiếc bút màu tới các vị trí khác nhau trên đồng hồ. Giải thích với trẻ rằng bất cứ khi nào kim giờ di chuyển tới vị trí các vạch, lúc đó là ____giờ (Ví dụ: vạch đầu tiên màu đỏ là 1 giờ, vạch thứ 2 màu cam là 2 giờ,…). Để trẻ tự di chuyển cây bút màu xung quanh cho đến khi trẻ có thể nhớ và tự đọc.

Vẽ một chiếc đồng hồ thứ 2 được đánh số từ 1 đến 12 và các vạch đánh dấu tượng trưng cho phút. Đừng chia chiếc đồng hồ này thành các mảnh hay tô màu các phần, cách này ít ý nghĩa hơn khi học nhận diện số phút.

Sử dụng một cây bút chì để minh họa cho kim phút. Di chuyển bút tới các vị trí khác nhau quanh đồng hồ và giải thích với trẻ mỗi vị trí được gọi là gì. Hãy bắt đầu với các vị trí đánh dấu 5 phút , khi trẻ đã hiểu, hãy tiến tới các con số khác như 24 và 51. Cho phép trẻ di chuyển bút chì xung quanh để luyện tập cho đến khi thuộc.

Sử dụng bút chì và bút màu cùng lúc để minh họa. Lưu ý với trẻ rằng kim ngắn hơn (bút màu) luôn chỉ số giờ, và kim dài hơn (bút chì) luôn chỉ số phút. Di chuyển bút để hướng dẫn các giờ đơn giản (như 1:30, 4:45, 8:05) trước khi di chuyển tới các vị trí phức tạp hơn (như 2:37, 4:59). Khi trẻ đọc dễ dàng hơn, hãy minh họa với các vị trí 2 kim trùng nhau (như 12:00, 1:05).

3/ Mẹo tăng hiệu quả khi dạy trẻ xem đồng hồ

– Liên hệ giữa thời gian với những hoạt động hàng ngày

Để giúp bé ghi nhớ lâu thì cách tốt nhất là giúp bé liên hệ thời gian với những hoạt động hàng ngày.

Mẹ có thể làm như sau : Đặt những chiếc bút chì lên một số thời gian nhất định và một bảng liệt kê các hoạt động chính trong ngày như giờ ăn, giờ đi học, giờ ra chơi… Làm như vậy sẽ gợi nhớ cho trẻ về giờ giấc khi trẻ thực hiện những hoạt động đó.

– Kiểm tra ngược để rèn luyện trí nhớ

Nếu không thường xuyên hỏi lại những điều mà bạn đã dạy thì lâu dần trẻ sẽ quên. Vì vậy, để giúp con có được trí nhớ lâu dài thì nên có bước kiểm tra ngược.

Thỉnh thoảng, bạn nên nói sai một số giờ để kiểm tra xem trẻ có thể phát hiện ra và hỏi lại bạn hay không

– Giúp trẻ ghi nhớ số từ 1 – 60

Trước hết, để con có thể dễ dàng nhận biết một cách đầy đủ lượng thời gian trên đồng hồ, bạn nên dạy bé đọc số từ 1 đến 60. Sau khi bé có thể ghi nhớ các số thì việc dạy trẻ xem đồng hồ sẽ trở nên dễ dàng hơn

Nguồn: Sưu tầm

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon